Sensor Single Page

ตัวอย่างอุปกรณ์ตรวจจับ (Sensor) ในกระบวนการผลิตรถยนต์

Proximity sensors

เซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุมีใช้กันมากและแพร่หลายในกระบวนการผลิตรถยนต์ แต่จะมีบางตำแหน่งที่ต้องการคุณสมบัติพิเศษของตัว Prox นี้

Proximity sensors  มักจะมีระยะตรวจจับที่ขึ้นอยู่กับประเภทของโลหะ (ทองเหลือง ทองแดง สตีล นิกเกิล ฯลฯ)   ที่ตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับ  Balluff  Proximity sensors รุ่น Factor 1.มีระยะตรวจจับที่คงที่ไม่ว่าจะตรวจจับโลหะประเภทใดก็ตาม

Proximity sensors มักจะชำรุดเมื่อโดนสะเก็ดไฟของการเชื่อม Balluff Proximity sensors รุ่น SlagMaster
ทนต่อสะเก็ดไฟได้ เนื่องจากถูกเคลือบด้วย เทฟลอน (Teflon) ทั้งตัว รวมถึงสายของมัน

ระยะจับของ Proximity sensors มักจะโดนผลกระทบจากสนามแม่เหล็ก Balluff Proximity sensors รุ่น Weld field Immune ถูกออกแบบมาไม่ให้ได้รับผลกระทบจากสัญญาณแม่เหล็กใดๆทั้งสิ้น

ในการกลึงและเจียร์ Proximity sensors มักจะโดนเศษและผงของเหล็ก กระแทกและข่วน Balluff Proximity sensors รุ่น Steelface มีหัวเซ็นเซอร์ที่แข็งและทำจากเหล็กกล้า (Steel) ทำให้ทนต่อแรงกระแทกและรอยขีดข่วน

Photoelectric Sensors

เป็นเซ็นเซอร์จับวัตถุระยะไกลด้วยแสงที่นิยมกันมากในบริเวณสายพาน (Conveyer Belt) มีหลายประเภทในการใช้งาน

Limit Switch

เป็นเซ็นเซอร์แบบที่ต้องมีการสัมผัส (กด หรือ ดัน) เพื่อที่จะให้มันส่งสัญญาณ มักจะมีการใช้อยู่ในกระบวนการผลิตบริเวณที่มีโรบอท (Robot) และ มีการกลึง และ เจียร์ (Machine Tool) ด้วยสาเหตุที่มันมีความแม่นยำในเรื่องของตำแหน่ง และ ความทนทานต่อการกระแทก ฝุ่น และ เศษของเหล็ก มากกว่า Proximity sensors

Linear Positioning Sensors

เป็นเซ็นเซอร์ที่ใช้วัดตำแหน่งในแนวตรงที่ในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์นั้นใช้กันมากในกระบวนการปั๊มชิ้นส่วนรถยนต์ (Press) ตัวอย่างเช่น Balluff BTL ที่ใช้ตรวจสอบตำแหน่งได้อย่างแม่นยำถึงระดับมิลลิเมตร

Remote Sensors

เป็นการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่มีตัวรับตัวส่งที่อยู่ใกล้ๆกัน มักนิยมใช้กับโรบอท (Robot) ในการส่งสัญญาณ (Signal) และพาวเวอร์ (Power) ให้กับโรบอทอาร์ม (Robot arm) แบบไร้สาย ทำให้ตัวแขนของโรบอทขยับได้แบบไม่ต้องกลัวสายพันกัน

RFID (Radio Frequency Identification)

เป็นอุปกรณ์แบบใหม่ที่ใช้สำหรับระบุ บันทึกและแยกแยะ ชิ้นส่วนในกระบวนการผลิตรถยนต์ หลักการใช้งานคล้ายๆกับบาร์โค้ด แต่ในบาร์โค้ดจะสามารถพิมพ์รูปภาพลงไปบนกระดาษเพื่อบันทึกข้อมูลได้เพียงครั้งเดียวและอ่านข้อมูลโดยตัวอ่านบาร์โค้ด (Barcode reader) ในขณะที่ RFID สามารถที่จะบันทึกข้อมูลเข้าไปบน RFID Tag ที่แปะบนชิ้นงานได้ไม่จำกัด และมีหน่วยความจำที่มากกว่าบาร์โค้ด มีระยะตรวจและอ่านข้อมูลด้วย RFID reader ที่มีระยะอ่านและตรวจจับที่ไกลกว่าระบบบาร์โค้ด และ ยังสามารถรีไซเคิลระบบ RFID Tag ได้อีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งในการบวนการประกอบรถยนต์

Safety light curtain

ม่านแสงนิรภัย ในกระบวนการปั๊มชิ้นส่วนรถยนต์แบบอัตโนมัติจำเป็นต้องมีอุปกรณ์นิรภัยในกรณีที่แขนหรือนิ้วมีโอกาสที่จะเข้าไปถูกหนีบได้ ม่านแสงนิรภัยจะส่งลำแสงเป็นแถบจากตัวส่งไปถึงตัวรับ